Xóa bài mà không cho người dùng 'kháng cáo', Facebook bị chỉ trích

Thứ năm - 15/11/2018 11:19
Rất nhiều thành viên Facebook từng cảm thấy bức xúc khi những nội dung mà họ đăng lên mạng xã hội bất ngờ bị xóa với lý do vi phạm mà không có cơ hội giải thích.

Theo CNet, Tổ chức biên giới điện tử (Electronic Frontier Foundation - EFF), Trung tâm Dân chủ và Công nghệ (Center for Democracy and Technology), Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (American Civil Liberties Union) và hơn 70 tổ chức khác đã gửi thư yêu cầu Facebook phải tạo điều kiện cho người dùng phản hồi và giải thích khi nội dung mà họ đăng lên bị xóa.

Facebook trước đó cũng thừa nhận đôi khi họ mắc sai lầm khi xóa những thông tin mà họ cho là vi phạm chính sách cộng đồng của mạng xã hội. Chẳng hạn, năm 2016, Facebook bị chỉ trích gay gắt vì đã xóa ảnh "Em bé Napalm" (Napalm Girl), khiến họ sau đó phải lên tiếng xin lỗi.

 

facebook 1 1018318

Mạng xã hội cũng đã triển khai hệ thống để người dùng "kháng cáo" nếu nội dung bị xóa, nhưng các tổ chức trên cho rằng quy trình này không đủ và quyết định phải được đưa ra bởi con người chứ không nên do máy tính thực hiện tự động.

"Người kiểm duyệt hay thuật toán học máy khi đánh giá nội dung đều có thể mắc lỗi. Dù tỷ lệ thấp, với số lượng thành viên lớn như Facebook, nó vẫn có thể ảnh hưởng tới hàng triệu người dùng", nội dung thư nhấn mạnh.

Trong khi đó, Facebook cho rằng quy trình kháng cáo được triển khai hồi tháng 4/2018 của họ hoạt động hiệu quả trong việc xóa nội dung xấu. Những nội dung được cho là xấu khi chứa ảnh khoả thân, tình dục, ngôn từ kích động thù địch hoặc bạo lực.

Nguồn tin: vtcnews

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây